Thứ Năm, 22 tháng 4, 2010

Bệnh thành tích của cuộc thi toán trên Violympic.


Một bài toán đố đơn giản khi đọc qua một vòng hiểu và nhẩm đúng đáp số thường thì phải mất 1/2 phút. Những bài toán toán trên Violympic khoảng 50% là cũng cố các kiến thức đã học, 30% là khó, 15% là rất khó và 5% là siêu khó. Những bài toán này thường mất rất nhiều thời gian, những bài ở dạng quen đã làm rồi thì thường phải mất 5 phút/bài, những bài ở dạng mới chưa từng làm thì phải mất trên 10 phút, những bài siêu khó thì cả buổi.
Mặc khác những đề thi toán trên Violympic dù là cơ sở trên chương trình đã học nhưng phát triển rất rộng rất sâu, những kiến thức sâu rộng như thế không dễ thuộc và nắm chắc trong vòng 1 năm.
Ba Đức nói rằng những thầy cô nào giải ra hết những bài toán của khối lớp mình dạy trên Violympic xứng đáng là giáo viên dạy giỏi rồi. Và tất nhiên những học sinh giải được hết những bài trên Violympic phải là những học sinh rất giỏi và siêu giỏi.
Những vòng thi có ban giám khảo như các vòng 20, 25, 30 nhiều học sinh đạt tới mức siêu tốc độ quả là khó tin, nếu như ở các thí sinh thi tự do thì có thể được vì học sinh có thể làm trước qua nhiều tên khác nhau và thuộc lòng các bài toán.
Kính thưa bác bộ trưởng Giáo Dục Việt Nam. Đức thi một mình nên những bài làm không ra thì có ba hỗ trợ nên vượt qua hết các vòng, nhưng đấy là thi tự do nên ăn gian chút đỉnh hổng sao chủ yếu là học tập, nhưng những trường, phòng, sở có ban giám khảo hẳn hoi mà tốc độ siêu tốc như thế thì bác nghĩ sao? Đó là sự ăn gian tập thể rất nguy hại cho quốc gia. Bác bộ trưởng có dám làm một cuộc sát hạch về sự trung thực của các lãnh đạo giáo dục ở trường, phòng, sở mà có các học sinh thi có điểm tuyệt đối đạt tốc độ siêu tốc như thế không?
Ba đánh giá rằng nếu Đức thi những vòng có ban giám khảo thì tỉ lệ đạt dưới 200 điểm là 10%, từ 200 đến 290 điểm là 60%, điểm tuyệt đối là 30% mà thời gian chắc chắn là phải trên 15 phút. Trung bình mỗi vòng có 20 bài toán lớn nhỏ vì thế không thể làm với tốc độ chỉ 2 đến 3 phút thì chắc chắn là gian lận.
Ba nói rằng Đức học trong một trường có học sinh lớn nhất nước, có cơ sở vật chất giàu có nhưng không tổ chức cho học sinh thi Violympic thật là xót xa. Nhưng những trường có nhiều thầy cô giỏi nhưng chay theo thành tích, gian lận giả dối thì thật là nguy hại.
Hôm về quê ba có gặp một thầy hiệu trưởng, thầy nói rằng thầy mới có bằng C tiếng Anh nhưng thầy không trả lời nỗi mấy câu xã giao thông thường, đúng ra thì thầy hỗng có chữ tiếng Anh nào trong bụng thầy cả.
Làm sao có học sinh trung thực khi thầy cô giáo không trung thực. Ờ nhỉ Chu Văn An trước khi được đưa vào Văn Miếu thờ thì cũng phải về vườn và vua Trần không muốn Chu Văn An bị hại nên mới đốt Thất Trảm Sớ.

Nguyễn Như Bửu Đức.

Thứ Hai, 5 tháng 4, 2010

Khi đi cấp cứu thì chớ đưa ra bảo hiểm.

Khi đi cấp cứu thì chớ đưa ra bảo hiểm.
Ba nói nghành y tế Việt Nam chúng ta bửa nay rất là tiến bộ, nhưng dù tiến bộ như thế nào đi nữa thì cái phần dịch vụ y tế bằng tiền mặt chắc chắn sẽ an toàn hơn dịch vụ y tế bảo hiểm. Mặc khác Việt Nam ta là một nước đông dân mà mật độ dân số rất cao nên việc đó là đương nhiên.
Ba có người bạn là bác sĩ cũng dặn ba việc này. Mấy năm trước Đức bị số cao, ăn vô đều bị ói khi đi cấp cứu mẹ nhắc đem theo sổ bảo hiểm bị ba nạt rằng phải mang hết tiền theo. Nhập viện phải cọt tiền trước, may quá ba tiếng sau thì xuất viện còn tiền bạc thì hôm sau đến thanh toán lấy lại tiền.
Ba nói rằng con của tổng bí thư Mao Trạch Đông và con gái của tổng bí thư Lê Duẩn đều có bảo hiểm thượng cấp nên lúc nguy cấp các bác sĩ ra vẻ lăn xăng nhưng rề rà để mất mạng chơi. Các bạo chúa thường nắm trong tay sinh sát nhiều người nhưng khi thần chết gõ cửa cái quyền này lại thuộc trong tay của các bác sĩ.
Con trai Bà Tư Dao Lam đánh nhau trên Bà Hom, khi công an đến đưa tới bệnh viện không có tiền và không có người thân nên cấp cứu qua loa nên cũng bị chết, mới đây chồng Bà Tư Dao Lam bị người ta đánh khi đưa đên bệnh viện nằm mấy ngày vì không có người thân và không có tiền cũng bị chết. Khi lấy xác về phải tính tiền viện phí và tiền nhà xác mới được lấy xác về.
Mấy năm trước ba bị quẹt xe khi đưa vào bệnh viện ba còn tỉnh ba vội móc bóp đưa tất cả số tiền và mấy trăm đô la cho bác sĩ. Khi mẹ đến bác sĩ đưa cái bóp lại cho mẹ đầy đủ mọi thứ. Rất may là vụ này ba thoát chết vì đáp ứng kịp thời nếu không có thể tiền đóng cho nhà xác hơn gấp nhiều lần viện phí của ba.
Ba nói rằng bệnh viện khi biết mình không quịt họ thì các bác sĩ sẽ tận tâm cứu chữa. Có những người khi chửa vừa khỏi đã tìm cách trốn khỏi bệnh viện không trả tiền viện phí và các bác sĩ trực tiếp chữa trị lãnh đủ trách nhiệm. Có người khi thoát khỏi hiểm nghèo thì đưa sổ bảo hiểm ra hạch sách đủ điều các bác sĩ bệnh viện, họ không biết rằng nếu như các bác sĩ để cho họ đi gặp Diêm Vương thì chắc chắn họ sẽ bị Diêm Vương hạch sách trở lại.
Bệnh tật, tai nạn có thể vô tình làm cho mình chết nhưng các bác sĩ là người cố tình làm cho mình sống.

Văn hóa trung thực của người Việt Nam

Văn hóa trung thực của người Việt Nam

Người trung thực là người tôn trọng sự thật, tôn trọng chân lý. Trong chừng mực nào đó sự trung thực đồng nghĩa với sự can đảm, dũng cảm. Chỉ số trung thực của người Việt Nam hiện nay là rất thấp bởi nhiều lý do: lịch sử, hoàn cảnh, nhận thức…
Việt Nam là một nước lệ thuộc sự tranh chấp của các nước lớn, hệ thống lí luận đường lối chính sách của nhà cầm quyền cũng từ những nước lớn đó mà ra. Các tông phái chỉ đề cao quyền lực, quyền lợi hơn là những giá trị chân thật, trung thực, đạo đức.
Khi sự hèn hạ xu nịnh được lên ngôi thì sự người chân thật quả là người ngớ ngẩn, còn người trung thực bị coi là những kẻ dại dột.
Việt Nam mình có một thứ văn hóa đặc trưng đó là văn hóa khẩu hiệu. Đó là một thứ văn hóa đồng hóa thật là đáng sợ vì nó vừa giả tạo vừa thô bạo, nó bóp chết nhận thức, sự chân thật, lòng tự trọng và sự hình thành tư duy của mỗi con người.
Bệnh tham nhũng, gian trá bắt đầu từ những thứ xung quanh ta: Sống với xung quanh thiếu trung thực, học những thứ không trung thực, nói những thứ không trung thực và thắng lợi bởi những thứ không trung thực.
Làm sao có mùa xuân khi cây cỏ hoa lá đầy sâu bệnh.

Chủ Nhật, 4 tháng 4, 2010

Tuyên Ngôn Độc Lập của Hồ Chí Minh.

Trong bản Tuyên Ngôn Độc Lập của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa ngày 2 tháng 9 năm 1945. Mở đầu bản Tuyên Ngôn là một nguồn sáng từ nước Mỹ:
Hỡi đồng bào cả nước,
Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc.
Lời bất hủ ấy ở trong bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của nước Mỹ. Suy rộng ra, câu ấy có ý nghĩa là: tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng, dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do.”
Nguyên văn đoạn trích này là:
We hold these truths to be self-evident, that all men are created equal, that they are endowed by their Creator with certain unalienable Rights, that among these are Life, Liberty and the pursuit of Happiness.
Tạm dịch:
Chúng tôi thấu hiểu chân lý trở thành hiển nhiên với đồng loại(cùng màu), rằng tất cả mọi người đàn ông được sinh ra bình đẳng, rằng họ vốn có bởi tạo hóa cho họ những quyền không thể chuyển nhượng được,rằng trong số này là sống, tự do và mưu cầu về hạnh phúc.
Trong bản Tuyên Ngôn của Việt Nam đã không nói đến hàm ý chỉ bình đẳng với những người cùng màu da và không đề cập việc chỉ coi trọng nam giới. Nó là trong những nguyên nhân để nước Mỹ có một khuôn mặt đẹp đẽ như ngày nay phải hao tổn nhiều máu và nước mắt.
Tiếp theo là một dẫn chứng từ một văn kiện của nước Pháp:
“Bản Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền của Cách mạng Pháp năm 1791 cũng nói: Người ta sinh ra tự do và bình đẳng về quyền lợi; và phải luôn luôn được tự do và bình đẳng về quyền lợi”.
Nguyên văn tiếng Pháp:
Article premier - Les hommes naissent et demeurent libres et égaux en droits. Les distinctions sociales ne peuvent être fondées que sur l'utilité commune.
Bản dịch tiếng Anh:
Men are born and remain free and equal in rights. Social distinctions may be founded only upon the general good.
Tạm dịch: Đàn ông sinh ra ( vẫn ) tự do bình đẳng về quyền lợi. Sự biệt đãi xã hội chỉ có thể xây dựng dựa trên sự tốt chung.
Nghĩa là trong bản tuyên ngôn độc lập của Việt Nam dẫn chứng nhưng không đưa ra cái “người ta” chỉ dành riêng cho nam giới.
Ngày
21 tháng 4 năm 1944, Quốc hội Pháp mới chấp nhận quyền bầu cử cho phụ nữ Pháp.
Sự thật qua lăng kính của Hồ Chí Minh làm cho người dân Việt Nam nhìn nước Mỹ và nước Pháp văn minh hơn nhiều nếu như không đề cập đến yếu tố chân thực và trung thực của văn kiện này.

Thứ Sáu, 2 tháng 4, 2010

Đề thi và bài giải Violympic toán lớp 5 phần 2

Đề thi và bài giải Violympic toán lớp 5 phần 2
Violympic vòng 21
***************
Bài 75:
Khi cộng một số tự nhiên với một số thập phân một học sinh sơ ý viết nhầm dấu phẩycủa số thập phân sang bên phải một hàng nên tìm được tổng sai bằng 591,4. Tìm số thập phân đó? Biết tổng đúng bằng 480,34.
Bài giải:
Khi chuyển dấu phẩy của phân số sang bên phải 1 hàng tức số thập phân mới gấp 10 lần và tăng số đó lên 9 lần
Hiệu của số thập phân sai và só thập phân đúng là :
591,4 – 480,34 = 111,06
Số thạp phân đúng là :
111,06 : 9 = 12,34
ĐS: 12,34
********************
Bài 76:
Cho số thập phân A; chuyển dấu phẩy của số thập phân A sang phải một hàng ta được số B. Biết B – A = 222,12. Tìm số thập phân A.
Bài giải :
Theo đề bài , số B gấp 10 lần số A .
Hiệu số phần bằng nhau của 2 số :
10 – 1 = 9 ( phần )
Số thập phân A là
222,12 : 9 x 1 = 24,68
ĐS : 24,68
*************************
Bài 77:
Người ta xếp những hình lập phương nhỏ cạnh 1 cm thành 1 hình hộp chữ nhật có kích thước 1,6 dm ; 1,2dm ; 8 cm. Sau đó người ta sơn 6 mặt của hình vừa xếp được . Tính số hình lập phương nhỏ được sơn 2 mặt
Bài giải:
1,6 dm = 16 cm ; 1,2 dm = 12 cm
Số hình lập phương được sơn 2 mặt của mỗi mặt hình lớn là :
( 16 + 12 ) x 2 – 4 = 52 ( hình )
( 16 + 12 ) x 2 – 4 = 52 ( hình )
( 8 - 2 ) x 4 = 24 ( hình )
Số hình lập phương nhỏ được sơn 2 mặt là :
52 + 52 + 24 = 128 ( hình )
ĐS : có tất cả 128 hình lập phương nhỏ được sơn 2 mặt.
*******************
Bài 78:
Người ta xếp những hình lập phương nhỏ cạnh 1cm thành một hình hộp chữ nhật có kích thước : 1,6 dm ; 1,2 dm ; 8cm. sau đó người ta sơn 6 mặt của hình vừa xếp được . Tính số hình lập phương nhỏ không sơn mặt nào
Bài giải
1,6 dm = 16 cm ; 1,2dm = 12 cm
Số hình lập phương nhỏ không sơn mặt nào là :
( 16 – 2 ) x ( 12 – 2 ) x ( 8 – 6 ) = 560 ( hình )
ĐS : 560 hình lập phương nhỏ không sơn mặt nào.
****************
Bài 79:
Tìm một số tự nhiên biết nếu viết thêm chữ số 9 vào tận cùng bên phải của nó thì được số mới hơn số phải tìm 1809 đơn vị?
Bài giải:
Khi viết thêm chữ số 9 ở bên phải tức gấp số đó lên 10 lần + 9 đơn vị và tăng số đó lên 9 lần + 9 đơn vị
Vậy số tự nhiên đó là :
( 1809 – 9 ) : 9 = 200
ĐS : số tự nhiên đó là 200
******************
Bài 80:
Tìm một số tự nhiên biết nếu xóa chữ số 8 ở hàng đơn vị của nó đi thì được số mới kém số phải tìm 1808 đơn vị?
Bài giải:
Khi xóa chữ số 8 ở hàng đơn vị tức số cũ gấp 10 lần + 8 đơn vị tức giảm số đó đi 9 lần + 8 đơn vị
Vậy số tự nhiên đó sau khi xóa chữ số 8 là
( 1808 – 8 ) : 9 = 200
Số tự nhiên đó là :
200 x 10 + 8 = 2008
ĐS : số tự nhiên đó là 2008.
****************
Bài 81:
Khi đặt tính thực hiện một phép nhân một số tự nhiên với 145, một học sinh sơ ý đặt các tích riêng thẳng cột với nhau rồi cộng các tích riêng như cộng các số tự nhiên nên tìm được tích sai là 5120. Em hãy tìm tích đúng.
Bài giải:
Gọi a là một thừa số chưa biết nhân với 145, theo đề toán , ta có tích sai là :
5a + 4a + 1a = 5120 ==> 10a = 5120 ==> a = 5120 : 10 = 512
Vậy thừa số đó là 512 .
Tích đúng là :
512 x 145 = 74240
ĐS : Tích đúng là 74240
***************
Đề vòng 26
Bài 82
Khi thực hiện phép nhân một số tự nhiên với 2009 bạn Hà đã sơ ý quên viết 2 chữ số 0 của số 2009 nên tích giảm đi 346500 đơn vị. Em hãy tìm tích đúng.
Bài giải
Gọi a là thừa số thứ nhất thì ta có tích đúng 2009a , tích sai là 29a.
Ta có:
2009a – 29a = 346500 ==> 1980a = 346500 ==> a = 346500 : 1980 = 175.
Tích đúng là: 2009a = 2009 x 175 = 351575
ĐS: 351575
**************
Bài 83:
Tính diện tích hình tròn biết nếu bán kính hình tròn tăng thêm 20% thì diện tích hình tròn tăng thêm 56,54 cm2.
Bài Giải:
Gọi R là bán kính hình tròn thì bán hình tròn tăng thêm là: 1,2 R.
Theo đề toán ta có:
1,2R x 1,2R x 3,14 – R x R x 3,14 = 56,54 (cm2)
==> 1,44RxR x 3,14 - R x R x 3,14 = 56,54 (cm2).
==> 0,44RxR x 3,14 = 56,54
R x R x 3,14 = 56,54 : 0,44 = 128,5 (cm2)
Vì Rx R x 3,14 chính là diện tích hình tròn nên diện tích hình tròn đó là 128,5 cm2
ĐS: 128,5 cm2
************
Bài 84:
Khi đặt tính thực hiện phép nhân một số tự nhiên với 208, một học sinh đã sơ ý đặt các tích riêng thẳng cột với nhau rồi cộng các tích riêng như cộng các số tự nhiên nên tìm được tích sai là 2860. Em hãy tìm tích đúng.
Bài giải:
Gọi thừa số thứ nhất là a
Tích đúng là
a x 208 = 208a
Tích sai là
8a + 2a = 2860 ==> 10a = 2860 ==> a = 286
Tích đúng là
286 x 208 = 59488
ĐS: 59488
***********
Bài 85:
Cho dãy số tự nhiên liên tiếp 1; 2; 3; 4 … Hãy cho biết chữ số 8 hàng trăm của số 868 là chữ số bao nhiêu trong dãy?

Bài giải:
Theo đề toán ta có:
Từ số 1 đến số 9 có 9 số và có 9 chữ số
Từ số 10 đến số 99 có 90 số và có 180 chữ số
Từ số 100 đến số 868 có 769 số và có 2307 chữ số
Vậy :Số chữ số dãy số tự nhiên từ số 1 đến số 868 là:
( 9 + 180 + 2307) = 2496 chữ số
Vì có vị trí thứ 3 từ cuối lên nên chữ số 8 hàng trăm của số 868 là chữ số thứ 2494 .
ĐS: 2494
******************
Bài 86:
Tổng hai số bằng 88,36 nếu tăng số thứ nhất lên 2,5 lần và số thứ 2 tăng lên 3 lần thì tổng sẽ bằng 255,33. Tìm hai số đó?
Bài giải:
Tổng 2 số gấp 3 lần là:
88,36 x 3 = 265,08
Vậy 0,5 lần của số thứ nhất là:
265,08 – 255,33 = 9,75
Vậy số thứ nhất là:
9,75 : 0,5 = 19,5
Số thứ hai là:
88,36 – 19,5= 68,86
ĐS : số thứ nhất là: 19,5
: số thứ 2 là: 68,86
***********************
Bài 87:
Hãy cho biết dãy số tự nhiên liên tiếp 1; 2; 3 … 1000 có tất cả bao nhiêu chữ số
Bài giải
Ta có :
Từ 1 đến 9 có 9 số và 9 chữ số.
Từ 10 đến 99 có 90 số và có: ( 90 x 2 ) = 180 chữ số.
Từ 100 đến 999 có 900 số và có: ( 900 x 3 ) = 2700 chữ số.
Số 1000 có 4 chữ số
Vậy số chữ số của dãy số tự nhiên liên tiếp 1; 2; 3 … 1000 có tất cả là:
9 + 180 + 2700 + 4 = 2893
ĐS : 2893
*************
Bài 88:
Tìm diện tích một hình vuông biết nếu tăng cạnh của nó 50% thì được hình vuông mới có diện tích là 193,5 cm2
Bài giải
Theo đề bài, gọi a là cạnh hình vuông ban đầu thì 1,5a là cạnh hình vuông được thêm 50 %, ta có:
1,5a x 1,5a = 193,5
1,5a x 1,5a = 2,25a x a =193,5
S = a x a = 193,5 : 2,25 = 86 cm2
ĐS: diện tích hình vuông đó là: 86 cm2
******************
Vòng 27
**************
Bài 89:
Một ô tô và một xe máy cùng xuất phát đi từ A để đến B . Biết quãng đường AB dài 150 km ,vận tốc của ô tô là 50 km , vận tốc của xe máy là là 40 km.
Hỏi khi ô tô đến B thì xe máy cách B bao nhiêu km?

Bài giải:

Thời gian ô tô đi hết quãng đường AB là
150 : 50 = 3 ( giờ )
Trong 3 giờ , xe máy đi được quãng đường là
40 x 3 = 120 ( km)
Vậy : khoảng cách xe máy còn cách B là :
150 – 120 = 30 ( km )
ĐS : 30 km
**************
Bài 90:
Hãy cho biết có tất cả bao nhiêu phân số bằng phân số ¼ mà tử và mẫu số đều có 2 chữ số.
Bài giải:
Theo đề bài ta có: 10/40 ; 11/44; 12/48 ;…24/96
Trong đó 10/40 là phân số có tử và mẫu là 2 số bé nhất bằng 1/4
Và 24/96 là phân số có tử và mẫu là 2 số lớn nhất bằng 1/4.
Xét tử số từ 10 đến 24 là những số tự nhiên liên tiếp nên có tất cả là:
( 24 – 10 ) + 1 = 15
Vậy có 15 phân số tử và mẫu có hai chữ số và bằng 1/4
ĐS: 15
****************
Bài 91:
Hãy cho biết có tất cả bao nhiêu phân số bằng phân số 2/5 mà tử và mẫu đều là số có 2 chữ số?

Bài giải:

Theo đề bài ta có: 10/25; 12/30; 14/35; …38/95
Trong đó , 10/25 là phân số có tử và mẫu là 2 số bé nhất bằng 2/5
Và 38/95 là phân số có tử và mẫu là 2 số lớn nhất bằng 2/5.
Xét tử số là số chẵn liên tiếp nên ta có tất cả số phân số là:
( 38 – 10 ) : 2 + 1 = 15
Vậy có tất cả 15 phân số tử và mẫu có 2 số bằng 2/5.
ĐS : 15
*****************
Bài 92:
Để đánh số trang của một cuốn sách người ta phải dùng tất cả 792 chữ số. Hỏi cuốn sách đó có bao nhiêu trang?
Bài giải:
Từ 1 đến 9 có 9 số có một chữ số tương ứng với 9 trang có 9 chữ số.
Từ 10 đến 99 có 90 số có hai chữ số tương ứng với 90trang có 180 chữ số.
Số trang có 3 chữ số có tất cả là:
792 – ( 180 + 9 ) : 3 = 201 (trang )
Vậy số trang của cuốn sách đó là:
9 + 90 + 201 = 300 (trang )
ĐS : cuốn sách đó có tất cả 300 trang.
********************
Bài 93:
Một bể nước hình hộp chữ nhật có kích thước các số đo trong lòng bể là: dài 4m: rộng 3m; cao 2,5m. Biết bể đang chứa 18000 lít nước. Hỏi lượng nước trong bể cao bao nhiêu mét?
Bài giải:
4 m = 40 dm ; 3 m = 30 dm
Diện tích đáy của bể cá đó là
40 x 30 = 1200 ( dm2 )
Chiều cao mực nước đó là
18000 : 1200 = 15 ( dm )
15dm = 1,5 m
ĐS : lượng nước trong bể cao 1,5 mét .
*****************
Bài 94:
Một ô tô và một xe máy cùng xuất phát từ A đến B. Biết ô tô đi với vận tốc 50 km / giờ, xe máy đi với vận tốc 40 km / giờ . Hỏi khi ô tô cách A 75 km thì xe máy cách A bao xa ?
Bài giải
Thời gian xe máy đi để cách A 75 km là:
75 : 50 = 1,5 ( giờ )
Khi ô tô cách A 75 km thì xe máy cách A là:
40 x 1,5 = 60 ( km )
ĐS: Khi ô tô cách A 75 km thì xe máy cách A là 60 km.
***************
Bài 95:
Một thuyền máy đi ngược dòng từ bến A đến bến B mất 2 giờ 30 phút. Biết vận tốc của thuyền máy khi nước lặng là 25,5 km/ giờ và vận tốc dòng nước là 4,5 km / giờ. Tính độ dài quãng sông AB.
Bài giải
Vận tốc khi thuyền máy đi ngược dòng từ bến A đến bến B là :
25,5 – 4,5 = 21 ( km / giờ )
2 giờ 30 phút = 2,5 giờ
Độ dài quãng sông AB là :
21 x 2,5 = 52,5 ( km )
ĐS : độ dài quãng sông AB là 52,5 km
****************
Bài 96:
Hiện nay mẹ hơn con 25 tuổi . Biết 5 năm trước tuổi mẹ gấp 6 lần tuổi con . Tính tuổi hai mẹ con hiện nay ?
Bài giải
Hiện nay mẹ hơn con 25 tuổi thì 5 năm trước mẹ vẫn hơn con 25 tuổi.
Hiệu số phần bằng nhau:
6 – 1 = 5 ( phần )
Giá trị 1 phần :
25 : 5 = 5 ( tuổi )
Tuổi con 5 năm trước là:
5 x 1 = 5 ( tuổi )
Tuổi mẹ 5 năm trước là :
5 x 6 = 30 ( tuổi )
Tuổi mẹ hiện nay là:
30 + 5 = 35 ( tuổi )
Tuổi con hiện nay là :
5 + 5 = 10 ( tuổi )
ĐS : Tuổi mẹ là 35 tuổi
Tuổi con là 10 tuổi
*****************
Olympic vòng 28.
Bài 97:
Bây giờ là 12 giờ. Hỏi trong ít nhất bao lâu nữa thì kim giờ và kim phút sẽ vuông góc với nhau?
Bài giải:
12 giờ là lúc kim giờ và kim phút trùng lên nhau.Nếu một vòng quay chu vi của đồng hồ tương ứng với quãng đường 60cm thì vận tốc của kim phút là 60cm/ giờ, vận tốc kim giờ là 5cm/ giờ. Vậy nếu kim giờ và kim phút vuông góc với nhau ứng với khoảng cách là: 60cm : 4 = 15 cm.
Gọi x là là thời gian gần nhất để kim giờ và kim phút quay vuông góc với nhau.Theo đề toán ta có:
60x – 5x = 15 ==> 55x = 15 ==> x = 15/55 = 3/11 ( giờ)
ĐS: Thời gian gần nhất để kim giờ và kim phút vuông góc với nhau là sau 3/11 giờ
********************
Bài 98:
Bây giờ là 9 giờ. Hỏi sau ít nhất bao lâu thì kim giờ và kim phút lại vuông góc với nhau
Bài giải
Nếu một vòng quay chu vi của đồng hồ ứng với 60 cm thì vận tốc của kim phút là 60 cm/ giờ còn kim giờ thì 5cm/ giờ . Vậy lúc 9 giờ là lúc kim giờ và kim phút vuông góc với nhau nhưng khoảng cách của kim giờ và kim phút là: 60cm – 15 cm = 45 cm.
Gọi X là số giờ mà kim phút đuổi kịp kim giờ đến đúng khoảng cách là 15cm ( tức 1 góc vuông ). Ta có:
[ ( X x 5 ) + 45 ] - 60 x X = 15 ( cm ) ==> 5X + 45 – 60X = 15 ==> 45 – 55 X = 15 ==> 45 – 15 = 55X ==> 30 = 55X ==> X = 30/55 = 6/11 ( giờ)
ĐS: Thời gian gần nhất để kim giờ và kim phút vuông góc với nhau là sau 6/11 giờ
*********************
Bài 99:
Hãy cho biết có tất cả bao nhiêu số có ba chữ số khác nhau?
Bài giải:
Số có 3 chữ số là các số từ 100 đến 999 có tất cả là 900 số.
Theo đề bài, ta có các số từ 100 đến 199 ta có tất cả các số có các chữ số trùng lặp nhau:
100 ; 101; 110 ; 111 ; 112 ; 113 ; 114 ; 115 ; 116 ; 117 ; 118 ; 119 ; 121 ; 122 ; 131 ; 133 ; 141 ; 144 ; 151 ; 155 ; 161 ; 166 ; 171 ; 177 ; 181 ; 188 ; 191 ; 199 .
Từ 100 đến 199 có tổng cộng 28 số có các chữ số trùng lặp nhau
Số khác nhau mà từ 100 đến 199 có là :
100 – 28 = 72 ( số )
Tương tự các số từ 200 đến 299; …..từ 900 đến 999 cứ mỗi trăm số ta có 72 số khác nhau.Vậy có tất cả số có 3 chữ số khác nhau là:
72 x 9 = 648 ( số )
ĐS: Có tất cả 648 số có 3 chữ số khác nhau.
***************
Bài 100:
Người ta quét vôi trần nhà và các mặt xung quanh bên trong của một ngôi nhà hình hộp chữ nhật có chiều dài 6,2m, chiều rộng 3,6m và chiều cao 3,5m.
Tính diện tích cần quét vôi biết diện tích cửa là 6,8 m2
Bài giải:
Chu vi trần ngôi nhà hình hộp chữ nhật đó là :
( 6,2 + 3,6 ) x 2 = 19,6 ( m )
Diện tích xung quanh ngôi nhà hình hộp chữ nhật đó là :
19,6 x 3,5 = 68,6 ( m2 )
Diện tích trần ngôi nhà hình hộp chữ nhật đó là :
6,2 x 3,6 = 22,32 ( m2 )
Diện tích quét vôi là :
68,6 + 22,32 – 6,8 = 84,12 ( m2 )
ĐS : diện tích cần quét vôi là 84,12 m2
*****************
Bài 101:
Tan học Lan đi bộ về nhà, đi được 15 phút với 4 km /giờ thì được bố đón bằng xe máy với vận tốc 40 km / giờ . Hỏi quãng đường từ nhà Lan đến trường là bao nhiêu km biết thời gian bố chở Lan bằng xe máy là 6 phút ?
Bài giải:
15 phút = 0,25 giờ ; 6 phút = 0,1 giờ
Quãng đường Lan đi bộ về nhà là :
4 x 0,25 = 1 ( km )
Quãng đường bố chở Lan bằng xe máy là :
40 x 0,1 = 4 ( km )
Quãng đường từ nhà Lan đến trường là :
4 + 1 = 5 ( km )
ĐS : quãng đường từ nhà Lan đến trường là 5 km
***************
Violympic vòng 29
Bài 102:
Cho 3 số A ; B ; C biết
A + B = 154,8 ; A + C = 203,3 ; B + C = 163,1. Hãy tìm 2 số A và C ?
Bài Giải:
Hiệu hai số ( C – B ) là:
( A + C ) – ( A + B ) = C – B = 203,3 – 154,8 = 48,5.
Số C là:
( 163,1 + 48,5 ) : 2 = 105,8
Số A là
203,3 – 105,8 = 97,5
ĐS : Số A là : 97,5
Số C là : 105,8
****************
Bài 103:
Kết quả của dãy tính:
1/2 + 1/4 + 1/8 + 1/16 + … 1/256 + 1/512 bằng…
Bài giải:
Vậy dãy số đó là:
1/2 + 1/4 + 1/8 + 1/32 + 1/64 + 1/128 + 1/256 + 1/512 =
256/512 + 128/512 + 64/512 + 32/512 + 16/512 + 8/512 + 4/512 + 2/512 + 1/512 = 511/512
Đáp số: 511/512
***************
Bài 104:
Tìm một phân số biết phân số đó có giá trị bằng 3/5 và biết nếu bớt tử số đi 9 đơn vị thì ta được phân số mới bằng 1/2.
Bài giải
Gọi a là tử số , b là mẫu số của phân số đã cho ta có:
a/b = 3/5 ==> a = 3/5b
(a – 9)/b = 1/2 ==> a – 9 = 1/2b
Thay a = 3/5b vào ta có
3/5b – 9 = 1/2b ==> ta có:
3/5b - 1/2b = 9 ==> 1/10b = 9 ==> b = 9 x 10 = 90
Vậy : số a là :
90 : 5 x 3 = 54
Đáp số: phân số đó là 54/90
******************
Bài 105:
Tổng tất cả các số lẻ từ nhỏ hơn 100
Bài giải:
Số lớn nhất nhỏ hơn 100 là số 99.
Từ 1 đến 99 có tất cả là 50 số lẻ
Ta có:
1 + 99 = 100 ; 3 + 97 = 100 ; 5 + 95 = 100 …..
Như vậy, có 25 căp số lẻ có tổng bằng 100
Vậy tổng tất cả các số lẻ từ 1 đến 99 là
25 x 100 = 2500
ĐS : 2500
************************
Bài 107:
Một hình chữ nhật có có chu vi bằng 99,4 ,biết nếu tăng chiều rộng thêm 8,5 dm và giảm chiều dài đi 4,2 thì nó trở thành hình vuông. Tính diện tích hình chữ nhật đã cho.
Bài giải:
Chiều dài hơn chiều rộng là:
8,5 + 4,2 = 12,7 ( dm )
Nửa chu vi hình chữ nhật đó là:
99,4 : 2 = 49,7 ( dm )
Chiều dài hình chữ nhật đó là :
( 49,7 + 12,7 ) : 2 = 31,2 ( dm )
Chiều rộng hình chữ nhật đó là :
( 49,7 – 12,7 ) : 2 = 18,5 ( dm)
Diện tích hình chữ nhật đó là :
31,2 x 18,5 = 577,2 ( dm2 )
ĐS : 577,2 dm2
*******************
Bài 108:
Tổng của một số tự nhiên và một số thập phân là 2077,15 .Nếu bỏ dấu phẩy của số thập phân đó thì tổng sẽ bằng 8824 . tìm số tự nhiên và số thập phân đó ?
Bài giải
Hiệu của số thập phân sai và số thập phân đúng:
8824 – 2077,15 = 6746,85
Vì tổng số tự nhiên và số thập phân có hai chữ số ở phần thập phân nên khi bỏ dấu phẩy đi, số thập phân đó sẽ tăng 100 lần nên hiệu của hai số thập phân mới và số thập phân là 99 lần
Vậy : số thập phân đúng là :
6746,85 : 99 = 68,15
Vậy : số tự nhiên đó là
2077,15 – 68,15 = 2009
ĐS : số tự nhiên đó là 2009
Số thập phân đó là 68,15
***************
Bài 109:
Tổng tất cả các số chia hết cho 3 nhỏ hơn 100 bằng …
Bài giải:
Số chia hết cho 3 nhỏ hơn 100 là những số: 3 ; 6 ; 9 ; 12 ; 15 ; 18 ; 21 ; 24 ; 27 ; 30 ; 33 ; 36 ; 39 ; 42 ; 45 ; 48 ; 51 ; 54 ; 57 ; 60 ; 63 ; 66 ; 69 ; 72 ; 75 ; 78 ; 81 ; 84 ; 87 ; 90 ; 93 ; 96 ; 99 .
Ta có các cặp số :
3 + 99 = 102 ; 6 + 96 = 102 ; …….
Vậy có tất cả 16 cặp số có tổng là 102 và số 51
Vậy tổng các số chia hết cho 3 nhỏ hơn 100 là:
102 x 16 + 51 = 1683
ĐS : 1683